วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

ยาดองเหล้า สุขภาพในน้ำสีอำพัน

ยาดองเหล้า ภูมิปัญญาแห่งการใช้สมุนไพรด้วยการใช้เหล้าเป็นตัวสกัดสารสำคัญ ผนวกกับสรรพคุณที่เสริมให้สมุนไพรออกฤทธิ์ในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และช่วยให้เก็บรักษาสมุนไพรนั้นได้นานขึ้น ยาดองเหล้ามักใช้กับสมุนไพรที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับการบำรุงกำลัง แก้ปวดเมื่อย ปวดหลัง ปวดเอว บางตำรับมีสรรพคุณที่ใช้บำรุงโลหิต และมีอีกหลายตำรับที่เชื่อว่าใช้บำรุงกำหนัดได้อย่างดีเยี่ยม

ประโยชน์ของการใช้เหล้าดองสมุนไพร

  • เหล้าเป็นตัวช่วยสกัดสารสำคัญในสมุนไพร มักใช้ในตำรับสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพ บำรุงร่างกาย หรือแก้ไขปัญหาสุขภาพ
  • การบริโภคเหล้าดองสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถเห็นผลดี
  • ควรบริโภคครั้งละไม่เกิน 30 มิลลิลิตร จำนวนไม่เกินวันละ 2 ครั้งเท่านั้น
  • สมุนไพรที่ใช้เหล้าดองแล้วสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานประมาณ 1-2 ปี

กรรมวิธีการดองเหล้า

เตรียมสมุนไพรให้ครบตามตำรับ ถ้าเป็นสมุนไพรสดก่อนเอามาดองต้องทำให้แห้ง โดยการล้างให้สะอาด เอาไปอบหรือตากให้แห้งสับให้ได้ขนาดตามโหลที่ใส่แล้วเติมเหล้าตามสูตรที่กำหนด เก็บไว้ประมาณ 15-30 วัน ค่อยนำมาใช้ สำหรับตำรับโบราณจะใส่เหล้าแค่ท่วมยา หมั่นคนทุกวัน ถ้าตัวยาพองตัวทำให้เหล้าแห้งหรือพร่องไปก็เติมเหล้าให้ท่วมยาอยู่เสมอ ใช้เวลาตั้งแต่ 15 วัน 1 เดือน

ข้อห้ามสำหรับการใช้เหล้าดองสมุนไพร

  • การบริโภคเหล้าดองสมุนไพรมากเกินไป โดยเฉพาะการบริโภคที่เป็นแบบการดื่มเหล้ามิใช่เป็นการใช้เพื่อการรักษาสุขภาพแล้ว แม้จะเป็นเหล้าดองโสมพันปีก็คงหนีไม่พ้นโรคตับแข็ง พิษสุราเรื้อรัง หรือโรคอื่นใดอันเกิดจากการดื่มเหล้ามากเกินไปได้
  • เหล้าดองสมุนไพรไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจ  โรคตับ  หญิงมีครรภ์  คนที่แพ้แอลกอฮอล์
  • สำหรับหญิงหลังคลอดบุตร หากยังอยู่ในระยะให้นมบุตรการใช้เหล้าดองสมุนไพรอาจส่งผลกระทบต่อเด็กทารกได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น